Danh mục

Search Intent là gì? Giải mã Search intent ứng dụng gì cho SEO hiệu quả

Screen Shot 2023-02-17 at 11.33.50

Google là công cụ tìm kiếm đứng hàng đầu thế giới với 89,3 tỷ lần sử dụng mỗi tháng (Similarweb, 2022). Dữ liệu mới nhất cho thấy Google xử lý hơn 99.000 lượt tìm kiếm mỗi giây, tức là hơn 8,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày (Internet Live Stats, 2022). Ẩn đằng sau mỗi […]

Google là công cụ tìm kiếm đứng hàng đầu thế giới với 89,3 tỷ lần sử dụng mỗi tháng (Similarweb, 2022).

Dữ liệu mới nhất cho thấy Google xử lý hơn 99.000 lượt tìm kiếm mỗi giây, tức là hơn 8,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày (Internet Live Stats, 2022). Ẩn đằng sau mỗi lượt tìm kiếm đó là những ý định khác nhau của người dùng như mua bán, trao đổi, tìm hiểu thông tin sức khoẻ, kinh doanh, giải trí,… chúng được gọi bằng một danh từ chung là Search Intent.

Search Intent đó có ảnh hưởng hay quyết định đến tâm lý gì của người dùng mạng và từ đó có liên quan gì đến các vấn đề SEO Website cho việc kinh doanh, chúng ta hãy tìm hiểu từ đầu về Search Intent để có cái nhìn tổng quan nhất.

1. Search Intent là gì?

Search-Intent

Khi tìm hiểu về Search Intent, có thể bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cách lý giải khác nhau. Nhưng phổ biến nhất có thể hiểu Search Intent hay User Intent (hoặc Keyword Intent) tạm dịch là ý định, mục đích tìm kiếm, hoặc mục đích của người dùng, là mục tiêu chính, mục đích mong muốn cuối của người dùng khi tiếp cận các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Nói một cách dễ hiểu hơn, đó là lý do mà mọi người tiến hành tìm kiếm một truy vấn cụ thể, họ đang có câu hỏi trong đầu và mong muốn được giải đáp ngay lập tức.

Search Intent của một người có thể đơn giản là họ đang tìm một thông tin về giáo dục, sức khoẻ, chỗ mua sản phẩm họ thích với một mức giá phải chăng, hay họ đang tìm kiếm một website của nhà cung cấp nhưng lại quên mất URL đầy đủ để truy cập. Tất cả những mong muốn này đôi khi không thể hiện hết bằng từ khóa, mà chính những người làm về Online Marketing và SEOer như chúng ta phải nắm bắt tâm lý của người dùng.

Cho nên, Search Intent thường sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến một thông tin bất kỳ, mà khi áp dụng vào quá trình SEO sản phẩm dịch vụ, thì câu trả lời đó có thể là về giá thành, nơi mua, chất lượng hay công dụng của sản phẩm, dịch vụ đó…

2. Phân loại Search Intent

phan-loai-search-intent

Như những thông tin có đề cập phía trên, Search Intent có thể được chia chủ yếu theo các định hướng là về mặt thông tin, thương mại, điều hướng và giao dịch. Dưới đây, BCAS Media sẽ gợi ý một số phân loại Search Intent phổ biến bạn hay gặp:

 • Informational Search Intent (mục đích tìm kiếm thông tin)

  Là thể hiện ý định tìm kiếm thông tin của người dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm, lúc này người dùng đang có một thắc mắc cụ thể hoặc muốn biết thêm thông tin về một chủ đề nào đó và họ muốn tìm lời giải cho thắc đó. Thông tin này có thể liên quan đến bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống, phổ biến của Informational Search Intent là các truy vấn dưới dạng câu hỏi ở mọi lĩnh vực đều có thể xuất hiện trên mạng, ví dụ: ăn gì, ở đâu, đi du lịch ở đâu, nước nào, trọng lực là gì… Tuy vậy, đôi khi nó cũng được thể hiện dưới dạng một cụm từ bình thường khác.

 • Navigational Search Intent (mục đích tìm kiếm điều hướng)

  Navigational Intent thể hiện rõ ở cái tên, mang nghĩa là mục đích điều hướng. Tức là các từ khóa mà người dùng sử dụng cho mục đích này thường là để đi đến một trang thứ ba. Lúc này người dùng đang muốn đi tới chính xác một trang website cụ thể nhưng có thể họ “lười” gõ ra toàn bộ đường dẫn (url) của trang web hoặc không chắc chắn về địa chỉ url chính xác của trang website đó là gì. Và bằng cách đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần gõ “Google” “Facebook”…

 • Commercial Search Intent (mục đích tìm kiếm điều tra thông tin thương mại, mua bán)

  Đến với phân loại Search Intent này, mục đích của người dùng liên quan đến tìm kiếm mua bán và sản phẩm hay thương hiệu. Commercial Intent tạm dịch là mục đích thương mại. Hiểu đơn giản là bạn muốn mua một sản phẩm là máy rửa bát chẳng hạn, thì quá trình tìm kiếm liên quan đến hãng máy tốt nhất, so sánh giá thành, review người dùng,…

 • Transactional Search Intent ( mục đích tìm kiếm giao dịch)

  Phân loại cuối cùng được tạm dịch là mục đích tìm kiếm giao dịch. Với phân loại tìm kiếm này, người dùng thường đã đưa ra được quyết định mua hàng và xác định được sản phẩm mà mình muốn mua.

 • Ngoài các phân loại chủ yếu trên thì Search Intent còn có các dạng như tìm kiếm địa điểm, hành ảnh, video, thời sự,… nhưng có thể gộp chung với 4 loại trên hoặc không đáng kể để tìm hiểu sâu.

3. Search Intent có quan trọng với việc kinh doanh của doanh nghiệp và SEO không ?

search-intent-doi-voi-doanh-nghiep

A. Đối với việc kinh doanh của Doanh nghiệp

 • Theo như một thống kê mới đây của Google cho thấy, có tới 82% người sử dụng thiết bị di động dùng công cụ tìm kiếm để tra cứu các doanh nghiệp địa phương, cửa hàng gần nơi họ sống.
 • Điều này rất quan trọng vì 72% số người mua hàng sẽ tới trực tiếp cửa hàng sau khi tìm kiếm truy vấn nếu cửa hàng cách họ 5km đổ lại. Trong trường hợp này nếu tối ưu đúng các Search Intent của người dùng như: thành phố, quận huyện, mã zip, các điểm đến nổi tiếng gần đây,… doanh nghiệp sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng quanh khu vực bán hàng của mình.
 • Theo như thông cáo báo chí 08/2018 của Google: “Search Intent của người dùng đang thực sự định hình lại cả một mảng tiếp thị. Ngày nay, mọi người không còn đi theo con đường tuyến tính từ việc nhận thức sản phẩm cho đến cân nhắc để mua hàng, họ có xu hướng thu hẹp và mở rộng tìm kiếm của mình liên tục, và rồi quyết định mua hàng vào khoảnh khắc không thể đoán trước.” Điều này giúp Doanh nghiệp nghiên cứu và thu thập các dữ liệu tìm kiếm của người dùng. Các dữ liệu đó có thể liên quan đến lĩnh vực quan tâm, địa chỉ truy cập,… Với các dữ liệu này, doanh nghiệp có thể hiểu khách hàng tốt hơn và đưa ra những điều chỉnh, cải tiến phù hợp trên sản phẩm/dịch vụ của mình sao cho phù hợp với khách hàng.

B. Search Intent đối với Chiến lược Marketing & SEO

 • Nếu trang của bạn không thoả mãn Search Intent – Ý định tìm kiếm của người dùng, đương nhiên Google sẽ không ưu ái cho bạn thứ hạng tốt trên bảng tìm kiếm của họ.
 • Search Intent là một phần quan trọng trong SEO bởi nó giúp điều hướng kết quả tìm kiếm phù hợp nhất tới người dùng. Vậy nên việc tối ưu Intent tốt sẽ giúp gia tăng lưu lượng truy cập chất lượng tới trang web của bạn, từ đó sẽ cải thiện tỉ lệ chuyển đổi (Conversion Rates) tới không chỉ trang bán hàng mà cả những trang cung cấp thông tin.
 • Nghiên cứu về Search Intent sẽ giúp bạn đánh giá trực quan được xu hướng tìm kiếm và ý định tìm kiếm của người dùng. Từ đó vạch ra một hành trình tìm kiếm của khách hàng liên quan đến sản phẩm của mình, dù là trực tiếp hay gián tiếp.
 • Từ Search Intent, người làm SEO có thể hiểu được các cụm từ đang được khách hàng tìm kiếm nhiều và bộ từ khóa vệ tinh, từ đó lên được danh sách các từ khóa để viết bài SEO.

C. Một số lợi ích chính trong việc đáp ứng đúng và tốt Search intent (User Intent) trong SEO:

 • Giảm tỉ lệ thoát (Bounce rates): người dùng tìm được đúng thông tin họ cần, dĩ nhiên họ sẽ dành nhiều thời gian cho trang web đó.
 • Tăng lượt xem trang (Page views): Đánh trúng vào User Intent sẽ khiến khách hàng tò mò nhiều hơn các danh mục khác trên website của bạn.
 • Featured Snippet – Top 0 Google: Việc xuất hiện “chễm chệ” ở vị trí trên cùng của bảng xếp hạng tìm kiếm là điều mà bất kỳ website nào cũng mong muốn, tối ưu Search Intent tốt và vị trí đó sẽ là của bạn.
 • Tiếp cận nhiều đối tượng độc giả hơn: Một trong những điều giá trị của việc tối ưu đúng Intent là Google sẽ xếp hạng trang web của bạn cho tất cả các truy vấn cùng ý định tìm kiếm, phủ rộng tập người dùng và từ đó dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn.

4. Làm thế nào để xác định Search Intent?

xac-dinh-search-intent

4.1 Nhận biết qua dấu hiệu từ ngữ

Một phương pháp thường được các SEOer sử dụng để xác định Search Intent là phân tích ngữ nghĩa của từ khoá – các cụm từ nằm trong truy vấn tìm kiếm của người dùng thường đã miêu tả rõ ràng User Intent.

Ví dụ, khi nhập từ khoá “mua đàn piano” – hoàn toàn dễ hiểu là người tìm kiếm đang muốn mua hàng (Transactional Search Intent – Loại tìm kiếm giao dịch). Hay ở một trường hợp khác, khi tìm “cách thắt cà vạt” – chính xác là họ đang cần một hướng dẫn cụ thể (Informational Search Intent – Loại tìm kiếm thông tin).

4.2 Nhận biết qua định dạng SERPs

Bằng cách này, sau khi tìm kiếm từ khoá mục tiêu, chúng ta sẽ quan sát kết quả Google trả về để xác định Search Intent. Cụ thể điều chúng ta cần chú ý là các Search Features (đặc điểm của trang kết quả tìm kiếm).

Một số loại Google Search Features phổ biến có thể kể đến như:

 • Shopping results: Danh sách sản phẩm
 • Knowledge graph: Sơ đồ tri thức
 • AdWords ads: Quảng cáo
 • People Also Ask: Mọi người cũng tìm kiếm
 • Video results: Kết quả video

Google có xu hướng hiển thị các đoạn trích nổi bật theo cách nhất định cho một số loại Keyword Intent. Điều này có nghĩa trang kết quả SERPs sẽ giúp chúng ta đôi khi phân biệt được loại ý định tìm kiếm của người dùng.

5. Tối ưu cho Search Intent cho Website của bạn

toi-uu-cho-search-intent

Sau khi xác định và phân tích ý định tìm kiếm của người dùng (Search Intent Analysis) điều bạn cần làm tiếp theo chính là Search Intent Optimization – tối ưu trang Website của mình nhằm đáp ứng ý định tìm kiếm đó.

Với từng loại mục đích chúng ta sẽ có các cách tối ưu khác nhau, phù hợp với mong muốn tìm kiếm của người dùng, họ đang cần những thông tin để giúp giải quyết các vấn đề hay họ cần ngay lập tức mua được sản phẩm họ muốn.

5.1 Khám phá ý định tìm kiếm thông qua từ khóa

Cách đầu tiên và là cách quan trọng nhất để tối ưu Search Intent hiệu quả là hãy khám phá ý định tìm kiếm thông qua từ khóa của khách hàng.

Từ những từ, cụm từ, câu hỏi mà người dùng nhập lên các nền tảng tìm kiếm, bạn sẽ thu thập được thông tin giúp cụ thể hóa chân dung khách hàng, họ đang quan tâm đến lĩnh vực gì, mức độ quan tâm của họ và họ hiểu biết về lĩnh vực này đến đâu. Từ đó, người làm SEO sẽ đào sâu về các mảng lĩnh vực liên quan đến từ khóa, câu hỏi của người dùng.

5.2 Tối ưu giao diện UX/UI theo ý định điều hướng giao dịch (Transactional Search Intent)

Giao diện UX/UI là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc điều hướng và giữ chân Khách hàng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tối ưu Search Intent bằng cách tối ưu giao diện UX/UI.

Bắt đầu bằng việc giảm tỷ lệ thoát trang của khách hàng với những cải thiện trong UX/UI, ví dụ như hình ảnh, giao diện Website, các tính năng liệu đã thân thiện với người dùng chưa, bài viết hiển thị như thế nào, đã có video để thêm phần sống động và trình bày khoa học hay chưa.

 • Nút CTA (Call to Action): Có vị trí rõ ràng và bắt mắt, cần phải nổi bật so với tất cả các phần còn lại của trang, người dùng phải biết chính xác họ nhận được gì khi click vào nút đó.
 • Thiết kế dễ nhìn: Khách truy cập sẽ hình thành định kiến của họ về một trang Web chỉ vài lần thao tác trang. Hãy để các thông điệp của bạn tóm gọn trong vài từ, dành nhiều “đất” hơn cho các hiệu ứng – hình ảnh để chúng nói lên giá trị và lợi ích sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Mô tả sản phẩm/dịch vụ: Khi bạn xây dựng nội dung cho một Transactional Intent, hãy tập trung vào xây dựng niềm tin từ khách hàng, tạo được cảm xúc và đơn giản hóa quá trình quyết định cho người mua.
 • Các biểu mẫu: Để các biểu mẫu tối giản nhất có thể, chỉ yêu cầu khách hàng điền những thông tin thực sự cần thiết cho việc chuyển đổi, giúp quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng.

5.3 Tối ưu Nội dung hiện có

Một trong những cách làm tiết kiệm thời gian nhất là hãy cải thiện các nội dung đã có trên Website của mình. Điều này có thể bắt đầu từ những bài viết đã có sẵn trên web liệu đã được tối ưu hóa SEO hay chưa; các thẻ meta, title, heading đã được tối ưu chưa. Ngoài ra nội dung còn có thể là hình ảnh sản phẩm, video sản phẩm chưa đủ hấp dẫn.

5.4 Tối ưu cho Navigational Search Intent – Truy vấn điều hướng

Đây là loại User Intent gần như bạn không cần phải tối ưu gì, vì một khi người ta đã muốn điều hướng đến trang của bạn thì họ sẽ nhập chính xác từ khóa thương hiệu vào.

Vậy nhưng “cẩn tắc vô áy náy”, bạn vẫn cần lưu ý một số yếu tố trên trang nếu chúng chưa được tối ưu như: tên sản phẩm và tên thương hiệu cần được đề cập trong thẻ title, meta description và trong các thẻ heading trên trang.

5.5 Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Nếu bạn muốn đưa quá trình tối ưu ý định tìm kiếm này lên cấp độ tiếp theo, bạn cần phải có được những thông tin vô cùng chi tiết của người dùng.

Ví dụ: Với từ khóa như “tai nghe không dây”. Rõ ràng người dùng có ý định giao dịch rất rõ ràng với từ khóa này.

Nhưng mục đích thực sự của người dùng là gì? Đây liệu có phải người tìm kiếm đã sẵn sàng đưa ra quyết định mua hàng ngay bây giờ? Hay người tìm kiếm từ khóa đó vẫn cân nhắc các lựa chọn khác? Câu trả lời thường nằm trong kết quả tìm kiếm.

Như chúng ta thấy, người dùng đang tìm kiếm từ khóa này hoàn toàn hiển thị ra các trang Website bán hàng mà không hiển thị các trang tìm hiểu thông tin dạng Information Search Intent như wiki, tức là mục đích User Intent cho từ khoá “tai nghe không dây” trọng tâm vào nhu cầu mua hàng.

Tags bài viết:

Trả lời

Có Thể Bạn Quan Tâm