Danh mục

Chiến lược là gì? Áp dụng chiến lược như thế nào vào quản trị doanh nghiệp?

chien-luoc-la-gi-ap-dung-chien-luoc-nhu-the-nao-vao-quan-tri-doanh-nghiep

Khi thị trường trở nên cạnh tranh gay gắt hơn, nếu một doanh nghiệp hoạt động mà không có mục tiêu rõ ràng sẽ gặp khó khăn trong việc định hướng công ty và làm thế nào để đạt được lợi thế cạnh tranh. Bằng cách đưa ra được chiến lược rõ ràng, các doanh […]

Khi thị trường trở nên cạnh tranh gay gắt hơn, nếu một doanh nghiệp hoạt động mà không có mục tiêu rõ ràng sẽ gặp khó khăn trong việc định hướng công ty và làm thế nào để đạt được lợi thế cạnh tranh. Bằng cách đưa ra được chiến lược rõ ràng, các doanh nghiệp không chỉ có thể tồn tại mà còn phát triển nổi trội. Vậy, để tìm hiểu chiến lược là gì và các doanh nghiệp áp dụng chiến lược như thế nào vào quản trị doanh nghiệp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Chiến lược là gì? Các khái niệm liên quan đến chiến lược

1.1. Chiến lược là gì?

chien-luoc-la-gi

Chiến lược là tập hợp các phương án, cách thức để đạt được các mục tiêu dài hạn, sử dụng tốt các nguồn lực và hướng tới lợi thế cạnh tranh bền vững. Đó là một kế hoạch hành động dài hạn hoặc tiềm năng từ quyết định của ban lãnh đạo cấp cao và các nhà quản lý.

Một chiến lược sẽ đưa ra được định hướng rõ ràng cho tổ chức cách để đạt được các mục tiêu mong muốn một cách hiệu quả. Sử dụng phương pháp phân chia một cách hợp lý các nguồn lực khan hiếm của tổ chức với một kế hoạch hành động cụ thể.

1.2. Các đặc trưng cơ bản của chiến lược

cac-dac-trung-co-ban-của-chien-luoc

Định hướng tương lai: Chiến lược là định hướng tương lai, nó luôn xem xét các hoạt động kinh doanh trong tương lai của tổ chức dựa trên những dự đoán của những nhà quản lý. Các dự báo càng chặt chẽ và chuẩn xác bao nhiêu càng giúp tổ chức tìm được những lựa chọn chiến lược tốt nhất.

Tính hệ thống: Để hoạt động hiệu quả, chiến lược hoạt động theo một hệ thống nhất định bao gồm các quy tắc và tiêu chuẩn, được tuân theo trong tổ chức.

Tính phù hợp: Các quyết định chiến lược phù hợp với các hoạt động và nguồn lực của tổ chức.

Tính lựa chọn: Quyết định chiến lược là đưa ra lựa chọn trong số các phương án chiến lược.

Tập trung dài hạn: Chiến lược kinh doanh chỉ phác thảo những phương hướng hoạt động của doanh nghiệp trong dài hạn, khung hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai.

Kế hoạch hành động toàn diện: Chiến lược là sự sắp xếp các hành động khác nhau được thực hiện trong các tình huống khác nhau để đạt được các mục tiêu nhất định.

Lợi thế cạnh tranh: Chiến lược kinh doanh được xây dựng trên cơ sở các lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp để đảm bảo huy động tối đa và kết hợp tốt với việc khai thác và sử dụng các nguồn lực, năng lực cốt lõi của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai nhằm phát huy những lợi thế, nắm bắt cơ hội để giành ưu thế trong cạnh tranh.

Huy động nguồn lực: Chiến lược giúp sử dụng tối ưu các nguồn lực sẵn có của tổ chức. Các nguồn lực có thể được phân bổ và sử dụng vì lợi ích cao nhất của công ty với hoạch định chiến lược phù hợp.

1.3. Các cấp của chiến lược

cac-cap-cua-chien-luoc

Cấp công ty:

Chiến lược công ty xác định phương hướng tổng thể của tổ chức và các ý tưởng cấp cao về cách đạt được nó. Những kế hoạch này thường được đưa ra bởi một nhóm chiến lược chẳng hạn như Giám đốc điều hành và quản lý cấp cao. Đây là nhóm tham gia vì họ có hiểu biết sâu sắc về công ty và kiến ​​thức kinh doanh chiến lược cần thiết để lèo lái tổ chức đi đúng hướng.

Chiến lược công ty thường rộng hơn các cấp độ chiến lược khác. Các chiến lược ở cấp độ này mang tính khái niệm và tương lai hơn các chiến lược cấp độ kinh doanh và chức năng.

Cấp kinh doanh:

Chiến lược cấp doanh nghiệp là tầng thứ hai trong hệ thống phân cấp chiến lược. Chiến lược cấp doanh nghiệp giúp thực hiện thành công các chiến lược cấp công ty và đưa ra phương án để cạnh tranh trên thị trường hiện tại và đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách khai thác các năng lực cốt lõi của tổ chức và cách để giữ chân khách hàng.

Cấp chức năng:

Đây là cấp độ ở cuối hoạt động của một tổ chức. Các chiến lược cấp chức năng được xây dựng để vận hành các hoạt động hàng ngày của tổ chức hiệu quả hơn, hỗ trợ các chiến lược cấp doanh nghiệp và cuối cùng là cấp công ty.

Các chức năng này có thể bao gồm tiếp thị, tài chính, sản xuất, nguồn nhân lực,…

2. Áp dụng chiến lược như thế nào vào quản trị doanh nghiệp?

2.1. Tại sao phải áp dụng chiến lược trong quản trị doanh nghiệp?

ap-dung-chien-luoc-nhu-the-nao-vao-quan-tri-doanh-nghiep

Dưới đây là một số lý do tại sao việc áp dụng chiến lược trong quản trị doanh nghiệp lại quan trọng:

 • Một chiến lược được xác định rõ ràng sẽ đưa ra định hướng về cách thức hoạt động của doanh nghiệp trong nội bộ. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ biết được mình đang hoạt động như thế nào so với đối thủ cạnh tranh và cần làm những gì để duy trì nó trong tương lai.
 • Một chiến lược có thể xác định xu hướng và cơ hội trong tương lai. Nó có thể xem xét những thay đổi lớn hơn trên thị trường ví dụ như những thay đổi về chính trị, xã hội hoặc công nghệ, cũng như những thay đổi của khách hàng và có thể phát triển các chiến thuật để doanh nghiệp của bạn có thể sửa đổi và phát triển cho phù hợp với những thay đổi trong tương lai này.
 • Một chiến lược tạo ra một tầm nhìn và định hướng cho toàn bộ tổ chức. Điều quan trọng là tất cả mọi người trong công ty đều có mục tiêu rõ ràng và tuân theo định hướng hoặc sứ mệnh của tổ chức.
 • Cuối cùng, bằng cách tạo ra một chiến lược, công ty có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh. Từ đó doanh nghiệp luôn chủ động, dễ dàng thích ứng với những thay đổi của thị trường.

2.2. Các bước triển khai áp dụng chiến lược trong quản trị doanh nghiệp

Trước khi bất kỳ chiến lược nào có thể được triển khai, tổ chức của bạn cần có một số điều kiện tiên quyết để đạt được thành công:

 • Tổ chức của bạn có những người có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp để thực hiện chiến lược không?
 • Nguồn lực của bạn có đáp ứng đủ để thực hiện việc triển khai không? (ví dụ như thời gian và tiền bạc)
 • Cơ cấu quản lý của bạn có đảm bảo cho việc mở các cuộc họp để triển khai chiến lược không?
 • Bạn có được trang bị công nghệ cần thiết để đạt được mục tiêu của mình không?

cac-buoc-ap-dung-chien-luoc-trong-quan-tri-doanh-nghiep

Quy trình triển khai chiến lược:

Đặt mục tiêu:

Đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định các mục tiêu mà chiến lược mới cần đạt được. Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì, nếu không sẽ không bao giờ đạt được. Hơn nữa, điều quan trọng là phải suy nghĩ hợp lý và đặt ra các mục tiêu có thể đạt được phù hợp với trong khung thời gian và phân bổ nguồn lực. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian dành cho việc cố gắng đạt được những mục tiêu không thực tế.

Làm nghiên cứu:

Thu thập tất cả các thông tin liên quan đến dự án và phân tích chúng kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp tổ chức hiểu được nhu cầu của mình và đánh giá các cơ hội cũng như mối đe dọa có thể xảy ra.

Xây dựng chiến lược:

Nhờ nghiên cứu đã được thực hiện trong các bước trước, doanh nghiệp đã sẵn sàng để tạo ra một chiến lược phù hợp. Điều quan trọng là phải xác định doanh nghiệp đã có gì và cần gì nữa. Doanh nghiệp nên suy nghĩ về cách tìm kiếm các nguồn lực bên ngoài, cố gắng giải quyết mọi vấn đề và sau đó bắt đầu xây dựng chiến lược.

Triển khai và thực hiện chiến lược:

Đây có lẽ là phần thách thức nhất của quy trình vì nó là giai đoạn hành động của chiến lược. Tất cả các bộ phận nên có các nguồn lực cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ, thường xuyên kiểm tra, phối hợp với nhau để theo dõi tiến độ và giải quyết mọi rào cản có thể phát sinh. Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là các chiến lược có thể không hiệu quả và do đó có thể cần phải được cơ cấu lại vào một thời điểm nào đó.

Đánh giá và kiểm soát:

Bước cuối cùng, các tổ chức nên nhìn lại toàn bộ quá trình và xem xét xem nó đã diễn ra như thế nào. Mặc dù tổ chức có thể đã thành công nhưng điều quan trọng là phải theo dõi chiến lược, theo dõi xem nó đang phát triển như thế nào và xác định xem liệu doanh nghiệp có đang đi đúng mục tiêu hay không và kịp thời điều chỉnh khi cần thiết.

2.3. Các công cụ hỗ trợ hoạch định chiến lược

​Ma trận SWOT

y-nghia-thanh-phan-mo-hinh-swot

Phân tích SWOT là một kỹ thuật lập kế hoạch được sử dụng để xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của doanh nghiệp. Mục tiêu chính của việc thực hiện phân tích SWOT cho doanh nghiệp là giúp các tổ chức vượt qua các thách thức và quyết định nên theo đuổi những khách hàng tiềm năng mới nào từ đó đưa ra được chiến lược phù hợp.

SWOT là từ viết tắt của bốn từ:

 • Strengths (Điểm mạnh)
 • Weaknesses (Điểm yếu)
 • Opportunities (Cơ hội)
 • Threats (Nguy cơ)

Để hiểu rõ hơn về SWOT, các bạn tham khảo bài viết: Ma trận SWOT là gì? Phân tích mô hình SWOT và ứng dụng vào chiến lược kinh doanh và chiến lược Marketing như thế nào?

BCG – Công cụ hoạch định chiến lược hướng ra thị trường

bcg-hoach-dinh-chien-luoc-huong-ra-thi-truong

BCG cung cấp cái nhìn sâu sắc về những sản phẩm hoặc dịch vụ nào sẽ giúp tổ chức tận dụng tốt nhất các cơ hội tăng trưởng trên thị trường từ đó đưa ra chiến lược phát triển phù hợp. Ma trận được chia thành 4 góc phần tư tương ứng với 4 SBU (Strategic Business Unit – một đơn vị kinh doanh chiến lược). Việc phân chia này dựa trên phân tích về tăng trưởng thị trường và thị phần tương đối:

 • SBU Stars – Ngôi sao: Sản phẩm tại các thị trường tăng trưởng cao với thị phần cao.
 • SBU Question Marks – Dấu hỏi: Sản phẩm ở các thị trường tăng trưởng cao nhưng thị phần thấp.
 • SBU Cash Cows – Bò sữa: Sản phẩm ở các thị trường tăng trưởng thấp nhưng thị phần cao.
 • SBU Dogs – Con Chó: Đây là những sản phẩm có tốc độ tăng trưởng hoặc thị phần thấp.

BSC – Công cụ hướng đến sự phát triển cân bằng

BSC là thuật ngữ viết tắt của Balanced Scorecard – Thẻ điểm cân bằng. Đây là một hệ thống quản lý chiến lược dựa vào kết quả đo lường và đánh giá, được áp dụng cho mọi tổ chức dựa trên 4 khía cạnh:

 • Tài chính: Thu thập các thông tin tài chính để hiểu doanh thu, lợi nhuận, chi phí và dự báo hàng năm. Sau đó phân phối dữ liệu đó cho các bên liên quan để hỗ trợ lập kế hoạch chiến lược.
 • Khách hàng: Nhận phản hồi của khách hàng để tìm hiểu mối quan tâm của họ và thực hiện các thay đổi để cải thiện sự hài lòng của khách hàng.
 • Quá trình hoạt động nội bộ: Thông qua các tài liệu hoạt động của công ty và kết quả sản xuất để phân tích hiệu quả của các quy trình kinh doanh. Sử dụng thông tin này để xác định công nghệ và quản lý thời gian có hoạt động hiệu quả hay không.
 • Học tập và phát triển: Sử dụng bộ phận nhân sự để đánh giá quá trình học hỏi và phát triển của tổ chức.

Để có được thành công trong việc quản trị doanh nghiệp cần phải có một chiến lược đúng đắn và được thực hiện một cách có hiệu quả. Hy vọng qua bài viết về chiến lược là gì và các doanh nghiệp áp dụng chiến lược như thế nào vào quản trị doanh nghiệp, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích mà mình đang muốn tìm hiểu và nghiên cứu.

Bài viết liên quan:

Bình luận đã bị đóng.

Có Thể Bạn Quan Tâm