Danh mục

Tự học marketing và những kiến thức, kỹ năng cần trang bị cho người làm marketing (marketer)

tu-hoc-marketing-va-nhung-kien-thuc-ky-nang-cho-nguoi-lam-marketing

Bạn là người đam mê lĩnh vực Marketing nhưng không có thời gian để tham gia các lớp, khoá học Marketing cố định? Bạn muốn tự học Marketing nhưng không biết bắt đầu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn cách tự học Marketing như thế nào […]

Bạn là người đam mê lĩnh vực Marketing nhưng không có thời gian để tham gia các lớp, khoá học Marketing cố định? Bạn muốn tự học Marketing nhưng không biết bắt đầu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn cách tự học Marketing như thế nào và những kiến thức, kỹ năng gì cần trang bị cho người làm marketing (marketer) nhé!

1. Giới thiệu về Marketing

1.1. Marketing là gì? Tại sao nên học Marketing?

marketing-la-gi-tai-sao-nen-hoc-marketing

Marketing là một loạt các chiến lược và hoạt động khác nhau để có thể tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp hoặc công ty. Với sự trợ giúp của Marketing, các doanh nghiệp sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng  đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Marketing cũng thúc đẩy khách hàng tiềm năng quan tâm  và mua các sản phẩm hoặc dịch vụ này.

1.2. Marketing bao gồm những mảng nào?

marketing-bao-gom-nhung-mang-nao

 • Xây dựng thương hiệu (Branding)
 • Quảng cáo (Advertising)
 • Marketing kỹ thuật số (Digital Marketing)
 • Marketing thương mại (Trade Marketing)
 • Quan hệ công chúng (PR)
 • Nghiên cứu thị trường (Market Research)
 • Phương tiện truyền thông (Media)

2. Tự học Marketing như thế nào?

2.1. Tự học Marketing nên bắt đầu từ đâu

2.1.1. Xác định mục đích học Marketing:

xac-dinh-muc-dich-hoc-marketing

Học xong thì bạn sẽ làm gì và áp dụng vào công việc gì. Đây là bước quan trọng để xác định rõ ràng mục đích của việc học Marketing. Có rất nhiều mục đích cho việc học Marketing:

 • Học Marketing để đi làm một công việc trong phòng Marketing của các agency, các công ty client.
 • Học Marketing để áp dụng vào công việc tự dinh doanh.
 • Học Marketing để quản lý nhân viên.
 • Học Marketing để hỗ trợ thêm cho các công việc khác như tuyển dụng, sale,…

Việc xác định được mục đích rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn học những gì, ưu tiên cái nào nên học trước.

2.1.2. Tìm hiểu tổng quát về Marketing, Lựa chọn mảng Marketing phù hợp

tim-hieu-tong-quat-ve-marketing

Hãy tìm hiểu tổng quát về các vấn đề liên quan đến Marketing vì Marketing bao gồm rất nhiều mảng bạn sẽ không thể học cùng lúc được. Thông qua việc tìm hiểu này bạn sẽ khái quát được về những liên quan đến Marketing, xác định được mình nên học chuyên sâu về mảng nào là phù hợp với mục đích của mình.

2.2. Tự học Marketing như thế nào là hiệu quả

2.2.1. Tự học marketing qua giáo trình, tài liệu marketing

tu-hoc-marketing-qua-giao-trinh-tai-lieu

Một cách hiệu quả để học Marketing đó là thông qua sách và các giáo trình, tài liệu Marketing. Hiện nay có vô số sách viết về Marketing mà bạn có thể tham khảo.

Quá trình bạn tìm kiếm, chọn những cuốn sách này tương tự như quá trình tìm kiếm các lớp học. Hãy chú ý đến những cuốn sách mà mọi người đang giới thiệu, những cuốn sách được nhiều người đọc và quan tâm đến những cuốn sách hữu ích cho mục tiêu của bạn.

2.2.2. Tự học qua các bài giảng miễn phí trên internet

tu-hoc-qua-cac-baai-giang-mien-phi-tren-internet

Hiện nay có rất nhiều kiến thức Marketing được chia sẻ rộng rãi trên internet qua nhiều kênh thông tin khách nhau, và các thông tin trên đây luôn được cập nhật mới nhất, bạn có thể tham khảo qua:

 • Youtube, Video
 • Blog, báo
 • Các khoá học online

Điều quan trọng là bạn sẽ chọn học ở đâu, hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi trên mạng xã hội như Facebook bạn sẽ nhận được những lời tư vấn hữu ích.

2.2.3. Học hỏi từ những người có kinh nghiệm

hoc-hoi-tu-nhung-nguoi-co-kinh-nghiem

Theo dõi các chuyên gia trong ngành trên mạng xã hội có thể là một cách tuyệt vời để cập nhật những xu hướng và sự phát triển mới nhất. Tìm kiếm những người có ảnh hưởng và các nhà lãnh đạo tư tưởng trong lĩnh vực này và theo dõi họ trên Twitter, LinkedIn và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Tham gia các nhóm trên phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với các Makerter khác và học hỏi kinh nghiệm của họ. Hãy tìm kiếm các nhóm liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm và tham gia vào các cuộc trò chuyện, nhận những lời chia sẻ có ích.

2.2.4. Tham dự các hội nghị, hội thảo

Tham dự các hội nghị và hội thảo có thể là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về Marketing. Bạn có thể kết nối với các chuyên gia khác trong lĩnh vực này và nhận được những hiểu biết có giá trị từ các chuyên gia trong ngành.

2.2.5. Thực hành những gì bạn đang học

thuc-hien-nhung-gi-ban-dang-hoc

Tìm hiểu về Marketing là một chuyện, nhưng áp dụng nó vào thực tế lại là chuyện khác. Tìm kiếm cơ hội để áp dụng những gì bạn đã học được trong các tình huống thực tế. Bạn có thể bắt đầu với công việc là một thực tập sinh, hay làm miễn phí để lấy kinh nghiệm,…

2.2.6. Luôn cập nhật kiến thức thường xuyên

Marketing là ngành luôn có sự thay đổi theo những thay đổi của thị trường. Vì vậy, muốn phát triển và đứng vững trong lĩnh vực này, bạn phải cập nhật các kiến thức liên tục, học tập không ngừng, cập nhật các xu thế mới và ứng dụng nó vào công việc hàng ngày.

3. Những kiến thức, kỹ năng cần trang bị cho người làm Marketing (Marketer)

3.1. Kiến thức về công nghệ

kien-thuc-ve-cong-nghe

Một trong những mảng của Marketing liên quan mật thiết đến công nghệ đó là tiếp thị kỹ thuật số. Phương pháp này sử dụng Internet và các công nghệ kỹ thuật số dựa trên trực tuyến như máy tính để bàn, điện thoại di động và các nền tảng và phương tiện kỹ thuật số khác để quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Đây là phương pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng, rộng lớn và chính xác hơn bao giờ hết. Là một Marketer bạn cần phải có kiến thức công nghệ này.

3.2. Kỹ năng quản lý dự án và thời gian

ky-nang-quan-ly-du-an-va-thoi-gian

Quản lý dự án là một phần thiết yếu trong Marketing, cho dù bạn đưa ra nhiều chiến dịch, dự án nhưng bạn cần phải có một bộ kỹ năng quản lý dự án để theo dõi mọi thứ đang diễn ra và hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Bạn phải biết cách phân bổ thời gian để hoàn thành công việc đúng thời hạn, sắp xếp thứ tự công việc một cách hợp lý, theo dõi tiến độ làm việc của từng người, những đóng góp của họ cho dự án để hướng tới một kết quả đáng mong đợi.

3.3. Kỹ năng nghiên cứu thị trường

ky-nang-nghien-cuu-thi-truong

Là một Marketer, bạn thường thực hiện nghiên cứu để xây dựng các chiến dịch, thông báo chiến lược và tạo nội dung. Nghiên cứu này có thể bao gồm: phân tích các chiến dịch Marketing của đối thủ cạnh tranh, tìm hiểu thêm về  các vấn đề liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đưa ra hay tạo danh sách liên hệ trong một ngành cụ thể. Mục đích của việc nghiên cứu thị trường là để hiểu rõ khách hàng, hiểu rõ đối thủ, hiểu rõ doanh nghiệp để đưa ra chiến lược Marketing phù hợp.

3.4. Kỹ năng phân tích dữ liệu

ky-nang-phan-tich-du-lieu

Gần như mọi vị trí trong Marketing đều liên quan đến phân tích dữ liệu, các dữ liệu này dùng để nghiên cứu và xác định xu hướng, phát triển chiến lược, phân tích hành vi mua hàng, đo lường hiệu suất chiến dịch, dự đoán doanh số bán hàng và tối ưu hóa hiệu suất chiến dịch. Biết cách nghiên cứu, phân tích và giải thích dữ liệu bằng nhiều công cụ và phần mềm phân tích là một trong những chìa khóa để bắt đầu sự nghiệp Marketing thành công.

3.5. Kỹ năng truyền thông mạng xã hội

ky-nang-truyen-thong-mang-xa-hoi

Là khả năng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn, YouTube,…để tương tác, chia sẻ thông tin và xây dựng mối quan hệ với người khác. Đây là một kỹ năng quan trọng đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nếu muốn Marketing qua phương tiện này.

3.6. Kỹ năng sáng tạo

ky-nang-sang-tao

Maketing liên quan đến việc làm việc với các ý tưởng và cải thiện chúng để tiếp cận đến khách hàng mới và khách hàng hiện tại. Các nhà tiếp thị cần có khả năng sáng tạo để nghĩ ra những ý tưởng mới và thú vị để thu hút khách hàng của họ, khả năng sáng tạo sẽ giúp bạn rất nhiều trong sự nghiệp tiếp thị của mình.

3.7. Kỹ năng SEO

ky-nang-seo

Kể từ khi tiếp thị kỹ thuật số ra đời, mọi công ty đều muốn cải thiện thứ hạng SEO của mình để tạo thêm lưu lượng truy cập vào trang web của mình.Tuy nhiên, SEO không chỉ là một công cụ để tăng lưu lượng truy cập. Mà khách hàng của bạn cũng sẽ vào xếp hạng của công ty bạn để đánh giá mức độ uy tín và chất lượng của doanh nghiệp, công ty.

Kỹ năng này bao gồm nghiên cứu, xây dựng hệ thống từ khóa, thực hiện SEO Onpage và SEO Offpage, xây dựng backlink,…

3.8. Kỹ năng đo lường ROI

nhung-kho-khan-trong-qua-trinh-xac-dinh-roi

ROI hay lợi tức đầu tư, là thước đo chính được sử dụng để đo lường sự thành công của các chiến dịch tiếp thị. Nó cho phép bạn so sánh chi phí cho các nỗ lực tiếp thị của mình với doanh thu mà chúng tạo ra, cho bạn thấy một cách rõ ràng về những gì đang hoạt động và những gì không. Thông tin này rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định sáng suốt về nơi phân bổ ngân sách tiếp thị của bạn và chiến dịch nào sẽ tiếp tục hay ngừng lại.

3.9. Kiến thức về xã hội

backlink-tu-he-thong-PBN

Là một người làm Marketing, để những chiến dịch bạn đưa ra đi đến thành công bạn phải nắm rõ thời thế, xu hướng thị trường hiện nay, những yếu tố bên ngoài xã hội thì những chiến dịch bạn đưa ra mới thực tế và đạt hiệu quả.

Hy vọng bài viết tự học marketing và những kiến thức, kỹ năng cần trang bị cho người làm marketing (marketer) này đã mang đến cho bạn những cái nhìn tổng quan hơn về cách tự học Marketing và những kiến thức, kỹ năng cần có để đáp ứng tốt vị trí này. Chúc các bạn thành công!

Tags bài viết:

Bình luận đã bị đóng.

Có Thể Bạn Quan Tâm