Danh mục

SEO title là gì? Phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng tiêu đề? Ảnh hưởng của nó đến việc tìm kiếm của khách hàng như thế nào? Qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp những điều đó và mang đến cho bạn những […]

Liệu bạn có thắc mắc SEO title là gì? Một bài viết hấp dẫn có bị phụ thuộc vào dòng tiêu đề? Ảnh hưởng của nó đến việc tìm kiếm của khách hàng như thế nào? Qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp những điều đó và mang đến cho bạn những phương pháp viết tiêu đề chuẩn SEO nhất.

SEO title và các thuật ngữ liên quan

SEO title (còn được gọi là browser title, page title, blog title) là tiêu đề chính mô tả nội dung chính của một bài viết một cách ngắn gọn và hấp dẫn.

Title tag là thành phần không hiển thị trực tiếp trên website mà nó sẽ xuất hiện trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). SEO title và title tag có thể giống nhau hoặc khác nhau.

H1 là thẻ HTML dùng để xác định heading quan trọng nhất và chỉ nên sử dụng một lần trong một bài viết.

Tại sao SEO title là yếu tố quan trọng?

Qua định nghĩa SEO title là gì, ta biết rằng nó không hiển thị trực tiếp trên SERP, nhưng khi bài viết có tiêu đề hấp dẫn, nổi bật sẽ cải thiện SEO trên website và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Ở đầu bài viết, tiêu đề sẽ cung cấp thông tin khái quát cho người đọc và thu hút sự chú ý của họ đến với bài viết mà không cần phải quảng cáo.

Dưới đây là một số lý do vì sao SEO title lại quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm:

1. SEO title giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu rõ về website của bạn

SEO title được dùng để tìm hiểu nội dung và cấu trúc của website. Các công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào nó để xem xét website của bạn có đáp ứng tốt những thắc mắc của khách hàng hay không. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến traffic và thứ hạng của website.

2. SEO title đáp ứng đúng mục đích tìm kiếm của người dùng

Mặc dù title tag mô tả ngắn gọn nội dung của website nhưng nó không xuất hiện trong bài viết. Để đáp ứng thông tin tìm kiếm từ người tiêu dùng, SEO title sẽ làm điều đó. Điều này có thể tạo ấn tượng tốt với khách hàng, tạo trải nghiệm tích cực và làm tăng thứ hạng website của bạn.

3. Nhấn mạnh nội dung của trang

Trong một vài trường hợp, title tag trong SERP có thể bị Google điều chỉnh. Lúc này, SEO title sẽ hướng người đọc và công cụ tìm kiếm đến với website của bạn.

4. Tạo sức hút của người dùng với website

Tiêu đề hấp dẫn làm cho người đọc ở lại lâu hơn, dành nhiều thời gian hơn để đọc nội dung bài viết. Ngoài ra họ còn có thêm nhiều sự tương tác trên website như việc truy cập vào một website khác có trên website của bạn, làm giảm tỷ lệ thoát trang.

Mặc dù những điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website nhưng dựa vào tỷ lệ thoát trang và thời gian truy cập, Google sẽ đánh giá chất lượng nội dung trên website của bạn.

Ví dụ về SEO title

1. Copyblogger

SEO title dưới đây đã xác định rõ nội dung bài viết là gì và vào thời điểm nào.

Trong title tag Copyblogger đã lược bớt phần thời điểm. Nếu viết title tag quá dài, kết quả tìm kiếm sẽ bị cắt ngắn đi.

2. Ahrefs

Trong phần title tag, Ahrefs đã sử dụng thuật ngữ “Beginners’s Guide” làm nổi bật trong SERP.

Khi click vào bài viết, Ahrefs đã đơn giản hóa lại cho phần SEO title.

3. Essence

Ở đây, Essence đã cho ra một title tag đầy thú vị và độc đáo.

Khi người dùng truy cập vào trang web đó, Essence đã thêm vào SEO title một cụm từ mang đậm chất của mùa hè, kích thích người đọc.

4. Fast Company

Title tag của Fast Company đã nhắc đến một vấn đề và giải pháp giải quyết vấn đề đó.

Ở phần SEO title, Fast Company đã thêm thời điểm 2022 làm tăng thêm sự mới mẻ của nội dung bài viết.

Hướng dẫn cách tạo SEO title hấp dẫn

1. Chứa từ khóa chính

Tiêu đề nên chứa từ khóa chính của bài viết. Khi bạn đặt nó ở phần đầu, các công cụ tìm kiếm và người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy và hiểu nhanh được nội dung website của bạn.

2. Hướng đến khách hàng

Thông thường tiêu đề sẽ là câu trả lời nhanh cho các tìm kiếm của người đọc. Vì vậy nội dung của SEO title nên có giá trị hữu ích với họ chứ không phải là các công cụ tìm kiếm. Hãy kích thích sự tò mò, khuyến khích người đọc tìm hiểu tthêm.

3. Độ dài vừa đủ

Theo Backlinko content study năm 2020, các tiêu đề dài 14 – 17 từ mang lại hiệu quả tốt hơn khi có tỷ lệ chia sẻ trên mạng xã hội là 76,7% so với các tiêu đề ngắn.

Mặc dù SEO title không bị giới hạn ký tự và không bị Google cắt bớt nhưng bạn cũng nên giới hạn ký tự trong khoảng 60 – 70 để giữ cho tiêu đề được dễ hiểu, người dùng và công cụ tìm kiếm sẽ biết rõ ý nghĩa và mục đích website của bạn.

4. Tránh lặp lại từ khóa

Từ khóa chỉ nên xuất hiện 1 lần trong tiêu đề. Đừng nhồi nhét từ khóa vì nó gây khó hiểu cho người đọc.

Một SEO title có một mớ từ khóa sẽ làm phản tác dụng với công cụ tìm kiếm. Nó đang ghi nhận thông tin là bạn muốn spam từ khóa và khiến bài viết của bạn tụt hạng thê thảm.

5. Thêm thương hiệu vào SEO title

Trong một tiêu đề, các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao trường hợp từ khóa chính xuất hiện ở phần đầu. Nếu SEO title đang không đủ dài, bạn có thể thêm tên thương hiệu vào phần cuối tiêu đề. Điều này cũng sẽ cải thiện lượng truy cập và tăng độ uy tín cho website của bạn.

6. Nội dung rõ ràng và không trùng lặp

Cạnh tranh traffic là trường hợp xảy ra khi nhiều trang trong cùng một website cạnh tranh với nhau về thứ hạng trên SERP cho cùng một từ khóa. Vì thế mỗi trang trên website của bạn nên có một mục đích cụ thể.

Mặc dù việc tạo ra một SEO title độc nhất để làm giảm sự cạnh tranh về traffic không hề khó nhưng các website về thương mại điện tử hay kinh doanh thường có tiêu đề bị trùng lặp. Với SEO title duy nhất, Google biết rằng các trang của bạn đang sử dụng các từ khóa khác nhau với nội dung và mục đích khác nhau.

Để tối ưu SEO title của bạn, hãy tạo dựng nó thật rõ ràng và chi tiết cụ thể. Ví dụ: nếu một trang có nội dung về “máy làm bánh”, tiêu đề nên có từ khóa tập trung vào “máy làm bánh”, không nên thêm các cụm từ mang nghĩa chung chung như “dụng cụ nhà bếp”.

7. Sử dụng công cụ

Hiện có rất nhiều công cụ hỗ trợ phân tích và tạo SEO title hay, thu hút người đọc như CoSchedule, Advanced Marketing Institute, HubSpot… Chúng sẽ mang đến cho bạn một tiêu đề đầy sự sáng tạo mà không mất nhiều thời gian. Nếu chưa biết tất tần tật SEO title là gì, hãy trải nghiệm các công cụ đó và bạn sẽ có một tiêu đề mới lạ, nổi bật giữa hàng trăm, hàng ngàn bài viết khác.

SEO dễ hay khó?

SEO title là một phần quan trọng của website. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO title. Nhìn có vẻ khó nhưng khi bạn đã nắm rõ các nguyên tắc và tạo cho mình được một tiêu đề chuẩn SEO, điều này sẽ thúc đẩy website đạt thứ hạng cao và bạn có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu các chiến lược khác nhằm tăng traffic cho website của mình trong thời đại số hóa ngày nay.

Nguồn: toponseek.com

 

Tags bài viết:

Bình luận đã bị đóng.

Có Thể Bạn Quan Tâm